Những lưu ý khi ăn quả dưa chuột mà ai cũng nên biết
Dưa chuột là loại rau quả thông dụng trong bữa ăn hằng ngày, trên thị trường nông sản dưa chuột là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Quả dưa có rất nhiều tác dụng như là làm mát cơ thể, bổ sung dưỡng chất, các loại vitamin mà giá thành lại rẻ, có sẵn ở mọi nơi, nhưng ăn quá nhiều dưa chuột hoặc ăn dưa chuột không đúng cách sẽ dẫn đến những nguy hiểm đáng sợ, dưới đây là một số lưu ý cho chúng ta khi ăn quả dưa chuột.
-Việc ăn dưa quá nhiều, không điều độ sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nước đột ngột do tính mát của dưa giúp người ăn lợi tiểu dẫ đến đi tiểu quá nhiều gây mất nước vì thế không nên lạm dụng dưa chuột mà phải sử dụng điều độ.
-Không sử dụng những quả dưa có vị đắng vì theo nghiên cứu những quả dưa này có các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic các loại độc này sẽ làm nguy hiểm đến sức khỏe thậm trí là tính mạng của người ăn.
-Nhiều người có thể bị dị ứng với dưa chuột bởi trong dưa chuột có rất nhiều chất nên việc cơ thể không thích hợp với các thành phần trong quả dưa là bình thường, các triệu chứng này thường là mẩn ngứa, lở khoang miệng…. vì thế nếu thấy hiện tượng dị ứng nên dừng ngay không ăn nữa.
-Thành phần kali có trong quả dưa, vì thế khi ăn dưa quá nhiều sẽ làm dư thừa kali dẫn đến tình trạng phát sinh bệnh tăng kali máu trong cơ thể và biến chứng đi kèm là đau bụng, đầy hơi hay đi ngoài không kiểm soát…rất nguy hiểm đến sức khỏe.
-Thành phần dưa chuột chứa 90% là nước, ăn nhiều dưa cùng một lúc sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể lên quá mức sẽ làm mất cân bằng điện giải trong máu dẫn đến tình trạng thẩm thấu trong tế bào,tạo sức ép lên mạch máu và tim gây ra hiện tượng khó thở, đau đầu, chóng mặt thậm trí là ngất xỉu.
-Đặc trưng của quả dưa chuột là người ta phun rất nhiều thuốc trừ sâu, vì thế cần lựa chọn nguồn hàng tin tưởng, đảm bảo vệ sinh và cần rửa sạch, khử trùng hoặc gọt vỏ trước khi ăn để tránh bị ngộ độc hay có những tác dụng phụ không mong muốn. Hiện nay có rất nhiều nhà vườn sản xuất dưa theo quy trình VietGap vì thế để các bạn nên mua ở những cửa hàng, siêu thị lấy hàng từ những nhà vườn này.
-Do dưa chuột có tính mát nên phụ nữ mang thai ở thời kí đầu nên hạn chế ăn để tránh tình trạng đi ngoài hay đầy bụng, khó tiêu do dư thừa chất hay ngộ độc do tính đắng, do nguồn gốc dưa không đảm bảo hợp vệ sinh.
-Khuyến khích chúng ta không nên thấy dưa chuột có ích mà ăn quá nhiều cùng một lúc, điều này sẽ dẫn đến đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, ngộ độc, đi ngoài…